Kinh nghiệm du lịch Yên Tử tự túc 2021 nổi tiếng Quảng Ninh

Kinh nghiệm du lịch Yên Tử – Đến với du lịch Quảng Ninh, bạn không chỉ được đắm mình trong những danh lam thắng cảnh. Nhưng bạn cũng có thể đặt chân đến miền đất Phật bởi nơi đây có một địa danh vô cùng nổi tiếng không chỉ với những ngôi chùa linh thiêng mà còn có nhiều di tích lịch sử, đó là Yên Tử.

Kinh nghiệm du lịch Yên Tử

Bây giờ mời các bạn cùng chúng tôi tham khảo Kinh nghiệm du lịch Yên Tử túc nổi tiếng nhất ở Quảng Ninh nhé.

Giới thiệu đôi nét về Núi Yên Tử

Núi Yên Tử là một ngọn núi có độ cao khoảng 1120m so với mực nước biển nằm ở vùng Đông Bắc nước ta. Không chỉ vậy, ngọn núi này là ranh giới của hai tỉnh Quảng Ninh và Bắc Giang, đặc biệt ngọn núi này có hệ động thực vật vô cùng phong phú.

Chính vì sự phong phú và đa dạng đó mà núi Yên Tử đã trở thành một trong những địa điểm được nhiều du khách lựa chọn cho chuyến du lịch của mình. Núi Yên Tử là nơi có nhiều chùa mang dấu ấn lịch sử lâu đời. Đặt chân lên đỉnh núi, bạn sẽ được chạm vào từng đám mây như được đặt chân đến miền đất Phật.

Giới thiệu núi Yên Tử
Núi Yên Tử có độ cao rất lớn so với mực nước biển

Không chỉ vậy, núi Yên Tử còn có các danh lam thắng cảnh như Tây Yên Tử, di tích lịch sử nhà Trần thời Đông Triều. Tất cả các danh lam thắng cảnh cũng như di tích lịch sử đều được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Kinh nghiệm du lịch Yên Tử – Khám phá Uông Bí Quảng Ninh

Đến với khu di tích lịch sử Đông Yên Tử là một trong những nơi có nhiều công trình kiến trúc độc đáo chủ yếu nói về đạo phật như chùa, tháp, am. Hầu hết những địa danh này đã có từ thời Lý, nhưng đến thời Trần sau này mới được tu sửa và cải tạo thành điểm tham quan du lịch nổi tiếng nhất hiện nay.

Khu di tích này nằm ngay dưới chân Dốc Đỏ đến đỉnh núi Yên Tử Thước, thành phố Uông Bí và xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây có nhiều di tích lịch sử tiêu biểu như:

1. Chùa Suối Tắm

Địa chỉ: Phương Đông – Uông Bí – Quảng Ninh

Đây là ngôi chùa tương truyền rằng vua Trần Nhân Tông khởi sự lên núi Yên Tử tu hành. Và đây là con suối mà vua đã tắm và sinh sống nên khi nhắc đến đây, người ta thường nói rằng đó là Suối Vua Tắm, viết tắt là Suối Tắm.

Chùa suối tắm
Ngôi chùa Suối Tắm nơi nhà vua đến đây để tắm rửa

2. Chùa Cầm Thực

Địa chỉ: xã Thượng Yên Công – Uông Bí và xã Dông Triều – Quảng Ninh

Ngôi chùa này được xây dựng vào thời nhà Trần. điểm đặc biệt cuả ngôi chùa này chính là vị trí của nó được đặt trên một ngọn đồi có hình dáng như một mâm xôi. Ngôi chùa được xây dựng theo 6 gian và kiến trúc ngôi chùa được xây theo hình chữ nhất. trỉa qua nhiều lần tu sủa thì ngôi chùa dần đi vào lịch sử và khi đặt chân đến đây bạn sẽ thấy được sự cổ kính của ngôi chùa này.

Chùa Cầm Thực
Chùa Cầm Thực được du khách lựa chọn đến để cúng bái

3. Chùa Bí thượng

Địa chỉ: Bí Thượng – Phương Đông – Quảng Ninh

Theo sườn núi phái Nam của một dốc đồi thì chùa này được xây dựng vào những thời kỳ cuối nhà Hậu Lê. Đây là một ngôi chùa đóng vai trò chủ yếu trước khi du khách có thể di chuyển lên các địa danh lịch sử của Yên Tử.

4. Chùa Giải Oan

Địa chỉ: Thượng Yên Công – Uông Bí – Quảng Ninh

Nằm ngay trước dòng suối Giải Oan và ẩn mình vào bên trong chân núi ngôi chùa được xây dựng vào thời nhà Trần nên đã có rất nhiều truyền thuyết viết về ngôi chùa này. Ngôi chùa này vốn dĩ vô cùng linh thiên và nhà vua đã thường xuyên tổ chức lập đàn giải oan cho các cung phi. Đến vói ngôi chùa này bạn có thể thấy được ngọn núi Yên Tử nó vô cùng cao, mây phủ khắp nơi. Đây là một địa danh vô cùng đẹp và ý nghĩa để du khách đến tham quan.

Chùa Giải Oan
Chùa Giải Oan đến đây để lưu giữa những khoành khắc đẹp

5. Chùa Lân

Địa chỉ: Nam Mẫu – Thượng Yên Công – Uông Bí – Quảng Ninh

Đây là ngôi chùa thứ 4 nằm trên đoạn từ Dốc Đỏ đến Yên Tử. Vào những ngày Mauw, việc di chuyển lên ngôi đền này vô cùng khó khăn, phải di chuyển bằng bè và căng dây để lấy dây lên. Dần dần, dệt vải trở thành thói quen của mỗi người khi đến đây, nên người dân đặt cho ngôi chùa này cái tên là chùa Lân.

Chùa Lân
Chùa Lân – Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử

6. Cụm Tháp Hòn Ngọc

Địa chỉ: Thượng Yên Công – Uông Bí – Quảng Ninh

Đây là ngôi chùa thứ 4 nằm trên đoạn từ Dốc Đỏ đến Yên Tử. Vào những ngày Mauw, việc di chuyển lên ngôi đền này vô cùng khó khăn, phải di chuyển bằng bè và căng dây để lấy dây lên. Dần dần, dệt vải trở thành thói quen của mỗi người khi đến đây, nên người dân đặt cho ngôi chùa này cái tên là chùa Lân.

Cụm Tháp Hòn Ngọc
Tận hưởng những luồng gió mát khi đến đây

7. Khu Tháp Tổ

Địa chỉ: Thượng Yên Công – Uông Bí – Quảng Ninh

Khi đã tham quan xong tháp Hòn Ngọc, di chuyển lên khoảng 400m bạn sẽ đến được vườn Tháp Tổ. Đây là khu vườn có nhiều sức hút đối với du khách khi đến với Yên Tử. Bước chân vào giữa vườn, bạn sẽ bắt gặp ngay tháp Huệ Quang. Đây là nơi ở của Đức Điều Ngự Giác Hoàng Trúc Lâm. Nét đặc trưng ở đây là các bức tường đều được xây bằng gạch và lợp ngói mũi hài.

Khu Tháp Tổ
Nơi có nhiều nét độc đáo

8. Chùa Một Mái

Địa chỉ: xã Thượng Yên Công – Uông Bí – Quảng Ninh

Ẩn mình bên trong một hang núi có thế cao ngất trời, chỉ để lộ ra một tấc mái chùa nên người dân gọi đây là chùa Một Mái. Bước chân đến ngôi chùa này, bạn sẽ có cảm giác vô cùng tĩnh lặng và bình yên, khác hẳn với khung cảnh trần tục. Đây là nơi Trần Nhân Tông thường đến đọc sách, kinh sách. Ngày nay, nhiều sách và kinh sách được lưu giữ ở đây.

Chùa Một Mái
Nét đặc trưng của Chùa Một Mái

9. Am Ngự Dược – Am Thung

Địa chỉ: Thương Yên Công – Uông Bí – Quảng Ninh

Am Ngự Dược là nơi làm thuốc và Am Thung là nơi sản xuất thuốc. Hầu hết các vị thuốc đều được hái từ núi Yên Tử và chế biến thành các bài thuốc quý chữa bệnh từ thiên nhiên. Vua dùng để chữa bệnh cho các nhà sư trong chùa, ngoài ra còn phân phát cho dân chúng để mọi người chữa bệnh từ bài thuốc do vua ban cho.

Am Ngự Dược – Am Thung
Am Ngự Dược – Du lịch Yên Tử

10. Chùa Bảo Sái

Địa chỉ: Thượng Yên Công – Uông Bí – Quảng Ninh

Chùa Bảo Sái trước đây chỉ là một cái am thông thường về sau Bảo Sái di chuyển về đây để tu hành nên đã đặt tên cho ngôi chùa như vậy. Nơi này chính là nơi làm việc của ông cũng như là nơi viết sách đào tạo đệ tử về sau.

Kinh nghiệm du lịch Yên Tử từ Bắc Giang

Theo hướng sườn Tây của núi Yên Tử, thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang nên dân gian gọi nơi đây là Tây Yên Tử. Đến đây bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của thiên nhiên, với không gian toàn cảnh đẹp trữ tình không chỉ là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc. Nơi đây lưu giữ rất nhiều lịch sử cũng như hệ thống tượng phật vô cùng quý giá.

1. Di tích – Thắng cảnh Suối Mỡ

Địa chỉ: xã Nghĩa Phương – Lục Nam – Bắc Giang

Suối Mỡ là tên một con suối vô cùng nổi tiếng, nó chảy từ Đá Vàng, Hố Chuối theo dòng chảy xuôi về Huyền Đỉnh – Yên Tử. Vì vậy, nơi đây có rất nhiều thác nước và khu tắm suối tự nhiên. Không chỉ vậy, con suối này còn chảy qua đền Thượng, đền Trung và đền Hạ Long.

Di tích – Thắng cảnh Suối Mỡ
Di tích – Thắng cảnh Suối Mỡ nơi thu hút được nhiều du khách

Không những thế đây còn là một trong những dòng snước Vàng có rất nhiều danh lam thắng cảnh mà nó đi qua. Là một nơi mà chắc chắn rằng nhiều du khách sẽ đến để lựa chọn tham quan.

2. Khu bảo tồn thiên nhiên

Địa chỉ: huyện Lục Nam – Sơn Động – Bắc Giang

Vị trí của khu bảo tồn thiên nhiên này nằm ở sườn Tây của núi Yên Tử nên diện tích rừng ở đây cũng vô cùng lớn. Đây là khu rừng lớn nhất Bắc Giang với hệ động thực vật đa dạng. Và được ví đây là lá phổi xanh của tỉnh Quảng Ninh.

Khu bảo tồn thiên nhiên
Nơi lưu giữ nhiều sinh học quý hiếm ở Yên Tử

Được các nhà khoa học đánh giá cao vì khu bảo tồn thiên nhiên này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều hòa khí hậu. Ngoài ra, nơi đây còn có giá trị đa dạng về cảnh quan thiên nhiên như thác Ba Tia, bãi Đá Rạn, Hồ Tiêu …

3. Chùa Vĩnh Nghiêm

Địa chỉ: Quốc Khánh – Trí Yên – Yên Dũng – Bắc Giang

Đây là một ngôi chùa nổi bật nhất trong lịch sử Phật Giáo, nơi này lưu giữ lại các di sản Hán Nôm. Được xây dựng vào thời Lý nên kiến trúc cũng vô cùng độc đáo tuy nhiên vẫn còn sơ sài một vái nét.

Chùa Vĩnh Nghiêm
Chùa Vĩnh Nghiêm là một địa danh đáng chú ý khi đi du lịch Yên Tử

Khi vào thời vua Trần đã được tu sửa và biết được nhiều điều mới lạ hơn. Chùa Vĩnh Nghiêm vô cùng ý nghĩa, đóng vai trò thiết yếu và là nơi được người dân ở đây tôn vinh. Đây đươc xem là chùa tổ để những người con của Phật thừa kế bằng tâm, đạo hanh tốt phát huy.

4. Chùa Am Vãi

Địa chỉ: xã Nam Dương – Lục Nam – Bắc Giang

Đây là một ngôi chùa có vị trí vô cùng thuận lợi cho việc du lịch Yên Tử. Đến đây bạn sẽ được ngắm nhìn toàn cảnh núi rừng tuyệt vời. Vào thời điểm đó, khi Phật giáo Việt Nam phát triển, chùa Am Vải đã trở thành một hệ thống chùa tháp phát triển nhất về du lịch trên sườn phía Tây Yên Tử.

5. Các địa điểm du lịch tham quan khác

Không chỉ là những địa điểm tham quan nổi tiếng trên mà khu di tích thắng cảnh Tây Yên Tử còn có những địa điểm nổi tiếng với nhiều nét nổi bật của thời nhà Trần như Chùa Non, Chùa Bình Long, Vũng Tròn, Khe Rỗ,…

Du lịch Yên Tử nên ở đâu đẹp nhất?

Đến với Yên Tử chủ yếu là chốn hành hương của rất nhiều Phật Tử rất đông và nhu cầu tìm nơi nghĩ ngơi cũng được rất nhiều sự quan tâm du khách. Dưới đây là top 5 địa chỉ nghỉ ngơi được nhiều du khách lựa chọn.

1. Legacy Yên Tử MGallery

Địa chỉ: Thương Yên Công – Uông Bí – Quảng Ninh

Đây là hệ thống resort 5 sao tại Quảng Ninh. Đây là nơi được thiết kế vô cùng hiện đại và phù hợp cho chuyến hành hương của bạn. Đến đây bạn sẽ được tận hưởng những giây phút tuyệt vời cho chuyến đi của mình.

Khách sạn Yên Tử
Đây là một nơi đáng để lựa chọn

2. Sky Hotel

Địa chỉ: 394 Quang Trung – Yên Tử

Tọa lạc ngay trung tâm thành phố Uông Bí, khách sạn Sky có vị trí vô cùng thuận lợi để bạn di chuyển đến núi Yên Tử. Không những thế ở đây còn được trang bị vô cùng hiện đại, nhân viên phục vụ vô cùng chuyên nghiệp nhiệt tình hỗ trợ du khách. Đây là nơi có giá cả vô cùng hợp lý nên du khách có thể đến đây nghỉ ngơi.

3. Thu Ha Hotel

Địa chỉ: 6 Trần Hưng Đạo – Thanh Sơn – Uông Bí – Quảng Ninh

Với lối thiết kế gần gũi với cuộc sống, Đến với Khách sạn Thu Hà bạn sẽ có một đêm ngon giấc. Ngay bên dưới khách có cửa hàng tiện lợi rất tiện cho việc mua sắm và ăn uống tại đây. Giá cả ở đây cũng rất hợp lý, đây có thể là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

4. Luffy Hotel

Địa chỉ: 26 Trần Hưng Đạo – Thanh Sơn – Bí Giàng

Là một khách sạn được đánh giá tốt nhất cũng thu hút được nhiều sự quan tâm của du khách. Nổi bật là phong cách thiết kế ở đây vô cùng độc đáo khi du khách bước vào. Xung quanh thoáng mát dễ dàng di chuyển đến Yên Tử.

5. Lodge làng hành hương Yên Tử

Địa chỉ: Thượng Yên Công – Uông Bí – Quảng Ninh

Với vị trí nằm ngay dưới chân núi Yên Tử, nếu bạn chọn đây là nơi hành hương thì vô cùng thuận lợi. Đến đây bạn sẽ được trải nghiệm những điều mới lạ, những kiến trúc vô cùng độc đáo. Với quy trình xây dựng theo mô hình phòng trọ nên những ngôi nhà cũ còn rất mới.

Kinh nghiệm du lịch Yên Tử – Mua gì làm quà?

Canh gà rượu bầu

Đây là món ăn được chế biến theo dân tộc Dao Thanh được bày bán quanh quẩn dưới chân núi Yên Tử. Món canh này cực kỳ ngon và có hương vị đặc trưng riêng, mùi thơm của gừng ngọt từ gà và cách chế biến riêng. Vì vậy, mỗi du khách đến đây đều phải nếm thử món ăn này.

Canh gà rượu bầu
Canh gà rượu bầu món ăn bổ ích cho tất cả mọi người

Rượu mơ

Quả mơ là đặc sản nổi tiếng khi đến Yên Tử, loại quả này rất tốt cho sức khỏe. Ở đây người ta dùng loại quả này để ngâm với rượu gạo và tạo thành một loại rượu đặc trưng của vùng này. Đây là đặc sản Quảng Ninh được nhiều người chọn làm quà khi đến Yên Tử

Rượu Mơ
Trời xe lạnh thưởng thức ly rượu này thì còn gì bằng

Trầu một lá

Lá trầu không là một vị thuốc tự nhiên được dùng để chữa các vết thương ngoài da bằng cách ngâm rượu. Đây là loại trầu 1 lá chỉ có ở Yên Tử và là một trong 3 vị thuốc chữa bệnh tự nhiên. Không chỉ chữa bệnh ngoài da mà còn giảm đau nhức xương khớp. Nếu bạn chọn đây là món quà mà bạn muốn mua để làm quà tặng cho bạn bè thì thật tuyệt vời.

Trầu một lá
Đây là một loại thuốc quý ở Yên Tử

Chè lam

Nhiều bạn sẽ nghĩ là món ăn chế biến là có thể ăn ngay nhưng cơm lam ở Yên Tử rất đặc biệt, nó giống như một loại bánh dẻo. Món ăn này được làm từ bột nếp với khoai lang, đậu phộng và đường đen. Đây cũng là một món ăn vô cùng độc đáo để bạn chọn mua về làm quà cho những người thân yêu của mình

Chè Lam
Món chè độc đáo ở Yên Tử

Măng trúc tươi

Trúc chính là loại cây được trồng nhiều ở Yên tử, hàng năm cây này phải chịu nhiều tác động từ môi trường như mưa gió bão nhưng thân cây vẫn mềm. Nhiều người đã cắt lấy phần măng mềm đó để chế biến thức ăn vô cùng ngon và ngọt. Đây là một món quà tự nhiên ban tặng chũng chính là một món quà vo cùng ý nghĩa khi nhắc đến Yên Tử

Măng trúc tươi
Món này mua về làm quà thì tuyệt vời

Rau dớn

Nghe tên cũng khá lạ nhưng đây là loại rau đặc sản ở vùng núi Yên Tử. Với màu xanh của lá, hơi nhớt nhưng khi ăn có vị ngọt mát vô cùng hấp dẫn. Loại cây này mọc quanh năm, nhưng đặc biệt vào mùa mưa loại cây này càng phát triển mạnh, giòn và ngon hơn. Loại ngò này thường chỉ dùng để làm nộm hoặc xào.

Kết luận

Trên đây là Kinh nghiệm du lịch Yên Tử mà mình sưu tầm được. Hi vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích cho chuyến hành hương chinh phục nơi Phật Tổ linh thiêng của Việt Nam. Đừng quên lưu lại những kỉ niệm đáng nhớ khi đến đây nhé. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi du lịch Yên Tử.

XEM THÊM TẠI: https://reviewdulich.net/

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *